Giới thiệu HTML

Thảo luận trong 'Tự Học HTML' bắt đầu bởi Tâm Vĩnh, 8/6/16.

 1. Tâm Vĩnh

  Tâm Vĩnh Member

  Tham gia ngày:
  6/4/16
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  iZdesigner Team
  Nơi ở:
  Hà Nam
  HTML là chữ viết tắt của Hypertext Markup Language, là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất để viết các trang Web.

  Hypertext là cách mà các trang Web (các tài liệu HTML) được kết nối với nhau. Và như thế, đường link có trên trang Web được gọi là Hypertext.

  Giới thiệu HTML

  Như tên gọi đã gợi ý cho chúng ta, HTML là ngôn ngữ đánh dấu bằng thẻ (Markup Language), nghĩa là bạn sử dụng HTML để đánh dấu một tài liệu text với các thẻ (tags) mà nói cho trình duyệt Web cách để cấu trúc nó để hiển thị ra màn hình.

  Lúc đầu, HTML được phát triển với mục đích để xác định cấu trúc của các tài liệu như các tiêu đề, các đoạn văn, các danh sách… và tạo sự thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin khoa học giữa các nhà nghiên cứu.

  Bây giờ, HTML đã được sử dụng rộng rãi để định dạng các trang Web với sự giúp đỡ của các tag khác nhau có trong ngôn ngữ HTML.

  Tài liệu HTML cơ bản

  Dưới đây là một ví dụ về một trong các mẫu đơn giản nhất của tài liệu HTML.
  Mã:
  <!DOCTYPE html>
  <html>
  <head>
  <title>Đây là tiêu đề trang</title>
  </head>
  <body>
  <h1>Đây là thẻ Heading</h1>
  <P>Đây là nội dung</p>
  </body>
  </html>
  Bạn có thể sử dụng tùy chọn Try it có trên góc trên bên phải của hộp code để kiểm tra kết quả của code HTML này, hoặc bạn lưu nó vào trong file HTML (test.htm), sử dụng bộ biên soạn văn bản mà bạn thích. Cuối cùng, bạn sử dụng một trình duyệt Web chẳng hạn như Internet Explore, Google Chrome, hoặc Firefox… để mở nó. Nó sẽ hiển thị kết quả sau:

  2016-06-08_20-47-26.png
  Các Tags (Thẻ) HTML

  Như đã trình bày ở trên, HTML là ngôn ngữ đánh dấu bằng thẻ và sử dụng các thẻ khác nhau để định dạng nội dung. Những thẻ này được chứa trong hai dấu ngoặc đơn <Tag Name>. Trừ một vài thẻ, hầu hết các thẻ đều có các thẻ đóng tương ứng với nó. Ví dụ, thẻ <html> có thẻ đóng tương ứng là </html> và thẻ <body> có thẻ đóng tương ứng là </body> etc.

  Ví dụ trên về tài liệu HTML đã sử dụng các thẻ sau đây:

  2016-06-08_20-50-43.png
  Để học HTML, bạn sẽ cần phải học các thẻ khác nhau và hiểu cách chúng vận hành trong khi định dạng tài liệu thuần văn bản. Học HTML là đơn giản khi người sử dụng học được cách sử dụng của các thẻ khác nhau để định dạng văn bản hoạc hình ảnh để tạo các trang Web đẹp.

  World Wide Web Consortium (W3C) đề nghị sử dụng các thẻ chữ thường bắt đầu từ HTML 4.

  Cấu trúc tài liệu HTML

  Một tài liệu HTML đặc trưng có cấu trúc cơ bản sau:

  Mã:
  Document declaration tag
  
  Mã:
  <html>
    <head>
      Document header related tags
    </head>
  
    <body>
      Document body related tags
    </body>
  </html>
  
  Chúng ta sẽ học về các thẻ đầu trang và thân tài liệu trong các chương tiếp theo, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về thẻ khai báo trong HTML.

  Thẻ khai báo <!DOCTYPE>

  Thẻ khai báo <!DOCTYPE> được sử dụng để các trình duyệt Web biết được phiên bản HTML mà bạn sử dụng. Phiên bản hiện tại của HTML là 5 và sử dụng thẻ khai báo sau:

  Mã:
  <!DOCTYPE html>
  
  Phụ thuộc vào phiên bản của HTML mà có rất nhiều loại thẻ được sử dụng. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các thẻ <!DOCTYPE...> này song song với các thẻ HTML khác.
   

Chia sẻ trang này